Tuesday, April 15, 2014

Thị trường Nhà Đất Ninh Bình: Đâu là giá trị thực?

   Mấy năm trở lại đây, thị trường nhà đất khu vực TP Ninh Bình luôn náo nhiệt và có chiều hướng tăng mạnh. Một cuộc đua tranh quyết liệt trên thị trường nhà đất, những mảnh đất khoảng 2-3 năm trước có giá không đáng kể nay tăng lên bạc tỷ…

Người người, nhà nhà đi...."Buôn" đất.

Nếu như ban đầu, các cuộc đấu giá thu hút vài trăm người tham dự thì đến nay, con số này phải lên tới vài nghìn người. Mới đây nhất là phiên đấu giá tại khu vực Phúc Trì (phường Nam Thành), chỉ tính riêng số hồ sơ tham gia đấu giá đã lên đến 4.000 hồ sơ, chưa kể số người thực có mặt. Vì người tham gia đông, lại có nhiều lô đất với vị trí, giá trị khác nhau nên các phiên đấu giá thường kéo dài sang quá trưa. Người thì mang theo chiếc bánh mì kẹp chả, chai nước, người thì “vật vờ” tạm quán nước ven đường… để theo sát cuộc đấu giá.

Người trúng cũng nhiều mà người trượt cũng lắm. Nhưng càng về sau này, các phiên đấu giá không còn là “lãnh địa” riêng của giới kinh doanh nhà đất chuyên nghiệp mà có sự vào cuộc khá quyết liệt của rất nhiều cá nhân, gia đình. Và sau mỗi phiên đấu giá, mới là cuộc đua tranh thực sự của những người sở hữu được các lô đất trên thị trường mua bán, chuyển nhượng. 


nhà đất ninh bình
Một góc TP Ninh Bình Giầu đẹp


Chẳng cần phải đi đâu cho mất thời gian, chỉ cần ngồi nhà “kích” chuột, trên trang web “nhadatninhbinh.vn” đã có hàng loạt lời rao bán các mảnh đất. Tùy vào giá trị, vị trí từng lô mà giá của nó được “hét” lên chênh với giá vừa đấu từ 10 triệu đến vài trăm triệu đồng. Kèm theo đó là sự ra quân rầm rộ của đội ngũ nhân viên các văn phòng nhà đất với vô vàn “lời vàng, ý ngọc” để khách siêu lòng. Bên cạnh đó, thị trường nhà đất Ninh Bình còn chứng kiến sự vào cuộc khá quy mô và bài bản của nhiều cá nhân, nhóm bạn… mà phần lớn họ đang công tác tại các cơ quan Nhà nước.
Người có “tiềm lực” kinh tế khá thì đầu tư hẳn một vài lô đất trị giá 5- 7 trăm triệu đồng. Người không có vốn thì “liều” bằng cách thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng. Người vốn “mỏng” thì lại có cách tập hợp một nhóm đồng nghiệp khoảng 5-7 người, mỗi người góp 100-200 triệu đồng để đầu tư đất.… Với cách góp vốn kiểu này và với các mối quan hệ rộng rãi đã khiến nghề “tay trái” của nhiều người trở thành nguồn thu nhập chính mà lại là thu nhập cao của không ít cá nhân, gia đình.

Đâu là giá trị thực? Bây giờ, dạo một vòng quanh các khu vực được giới đất đai đánh giá là thị trường tiềm năng lớn của Ninh Bình như: khu vực Quảng Trường trung tâm (phường Đông Thành), Sa Liên (Ninh Khánh), đường vào trường Đại học Hoa Lư, Ninh Tiến…TP Ninh Bình không khó để mua được một mảnh đất với giá… “trên trời”. Đi tìm hiểu ở một số khu vực trên địa bàn Ninh Bình, không khỏi ngỡ ngàng trước giá cả thị trường Nhà đất đầy biến động. Phần lớn, đất vẫn được giao bán, nhưng giá cả của nó thì chỉ số ít người có thu nhập cao mà người ta vẫn quen gọi là “đại gia” mới có thể chấp nhận được.
Sau đấu giá, một lô đất khoảng 70-80 mét vuông ở nhiều khu vực như: Quảng trường, Sa Liên, đường vào Trường Đại học Hoa Lư… đều được “đẩy” lên gấp 6-8 lần so với giá gốc. Đó là chưa kể các lô đất có diện tích rộng từ 200 mét vuông trở lên, giá của nó phải là vài tỷ đồng. Có người hồ nghi khi biết được những thông tin trên và cho rằng đó là giá “ảo” vì giá thực tế qua mỗi phiên đấu giá công khai đâu có vậy? Phải mất khá nhiều thời gian lân la tìm hiểu và huy động các mối quan hệ, người viết bài mới tiếp cận được với những thông tin “vàng” của giới kinh doanh nhà đất trong việc “đẩy” giá đất lên cao.Giá nhà đất Ninh Bình bị đẩy lên cao
Giá nhà đất Ninh Bình bị đẩy lên caoMột chủ văn phòng nhà đất tiết lộ: Đơn cử như đợt “làm mưa làm gió” khu vực Đại Phong (Nam Bình) dịp đầu năm vừa qua. Sau khi các khu vực khác đi vào “gam trầm” vì giá được đẩy lên quá cao, người mua giảm, một số văn phòng bắt đầu nghĩ đến khu vực Đại Phong vốn lâu nay được coi là khu vực “khỉ ho cò gáy”, chỉ dành cho người có thu nhập thấp. Trước Tết Nguyên đán Canh Dần, nếu có nhu cầu, khách hàng chỉ cần bỏ ra 180- 200 triệu đồng là có thể sở hữu một lô đất 75-80 mét vuông ở khu vực này. Khi các văn phòng vào cuộc, các chủ đất hết sức phấn khởi vì chỉ trong một thời gian ngắn, vài chục lô đất như thế được mua hết với giá từ 230 triệu đồng/lô tăng dần lên 280 triệu đồng/lô.
Thấy giá tăng, người ta lại đổ xô đi mua để dự trữ. Vậy là, “tát nước theo mưa”, các văn phòng nhà đất chỉ việc ngồi chơi “xơi” tiền. Tính nhanh, cả chục lô đất, văn phòng chỉ phải bỏ ra khoảng hơn 2 tỷ đồng, giờ thu lại 3 tỷ đồng, hơn 3 tỷ đồng chẳng nhọc nhằn gì. Chính vì tâm lý “đám đông” nên người chịu thiệt bao giờ cũng là khách hàng. Sau khi khuấy động khu vực Đại Phong, túi đã đầy, các văn phòng rút lui, chỉ có người mua sau là “khóc dở, mếu dở” vì tiền đã bỏ, thậm chí là vay “nóng” ngân hàng mà không biết đến bao giờ thu lại vì giờ 1 lô đất ở đây đã hơn 300 triệu đồng, tăng khoảng hơn 100 triệu đồng/lô chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.
Thậm chí như khu vực Phúc Trì, vừa đấu giá xong vài giờ đồng hồ, xem trên mạng đã thấy các lời rao bán nhan nhản. Giá trị của các lô đất khu vực này khi đấu giá xong ai cũng rõ. Vậy nhưng, qua lời của các văn phòng nhà đất, nếu “sang tay” luôn thì có thể có lời vài chục đến hơn trăm triệu đồng/lô tùy vào diện tích mỗi lô đất? Không biết có ai tin vào những lời nói không có cơ sở này không nhưng rõ ràng đây là một trong các “mánh khóe” để “đẩy” giá đất lên của giới đầu cơ…
Đã đến lúc, các địa phương cần phải xem xét, tính toán lại phương án về giá các loại đất khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn sao cho sát với giá thị trường nhà đất Ninh Bình nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, tránh tình trạng đầu cơ, tích trữ đất đai không đúng với các quy định của Luật Đất đai hiện hành. Trong bối cảnh thị trường Nhà đất nhiều biến động và “ảo” như hiện nay, để có mặt trong “cuộc chơi”, mỗi người phải trang bị cho mình kiến thức, khả năng kinh tế vững vàng và đừng chạy theo trào lưu… nếu không mất cả gia sản vào “chiến trường” khốc liệt này.


2 comments: